ÁP THẤP KẾT HỢP VỚI KHÔNG KHÍ LẠNH, MIỀN TRUNG SẮP MƯA LỚN 5 NGÀY

Cơ quan khí tượng cảnh báo vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hình thái này gây ra đợt mưa lớn kéo dài 5 ngày cho các tỉnh Trung Bộ.

 

Chiều 5/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (NCHMF), cho biết vị trí trung tâm vùng áp thấp còn cách đảo Song Tử Tây khoảng 330 km về phía bắc đông bắc.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp di chuyển theo hướng tây với tốc độ 10 km/giờ và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

   Áp thấp đang mạnh, có khả năng thành áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn ở miền Trung khi kết hợp với không khí lạnh.

Theo cơ quan khí tượng cho thấy lúc 13h ngày 6/10, tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 400 km về phía đông. Sức gió vùng gần tâm mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sau đó, hình thái này giữ nguyên hướng đi và vận tốc, tiếp tục di chuyển trên biển và có khả năng mạnh thêm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông những giờ tới nằm từ vĩ tuyến 12 đến 16 độ vĩ bắc và từ 112 đến 117 độ kinh đông. Tất cả tàu thuyền hoạt động trong vùng này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Đồng thời, xoáy thuận nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên tạo ra một tổ hợp thời tiết xấu trên biển. Từ chiều nay, khu vực giữa và nam Biển Đông mưa rào và dông mạnh, nguy cơ kèm theo lốc xoáy với sức gió giật cấp 7-8.

Trong khi áp thấp nhiệt đới đang hướng thẳng vào khu vực Nam Trung bộ thì theo số liệu quan trắc, tại khu vực này cũng đang hình thành một dải hội tụ nhiệt đới (trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới). 

Ở phía Bắc, không khí lạnh đang di chuyển sâu dần về phía Nam nước ta. Không khí lạnh sẽ kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và gió mùa Tây Nam, nên từ ngày 7 đến 11-10, ở miền Trung sẽ có đợt mưa to đến rất to, kéo dài nhiều ngày liên tục. 

Theo tính toán, tổng lượng mưa phổ biến ở miền Trung là 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt. 

Các tỉnh ở Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt. Các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt. 

Cơ quan khí tượng cảnh báo do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ tồn tại vùng áp thấp nêu trên, kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên ngày 7-11/10, Trung Bộ hứng chịu một đợt mưa lớn. Lượng mưa trong cả đợt phổ biến 300-500 mm, riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa rất lớn với lượng 500-700 mm. Sau ngày 11/10, mưa lũ tại đây còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.

Với lượng mưa này, các khu vực trên có thể hứng chịu những trận mưa cực đoan liên tiếp trong nhiều ngày tới, gây ngập úng đô thị, lũ quét và sạt lở đất ở miền núi. Người dân cần lưu ý thêm các hiện tượng đi kèm theo mưa như lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó, chiều 5/10, không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến nhiều nơi vùng núi phía Bắc nước ta. Miền Bắc trời xấu, có mưa rất lớn. Dự báo chiều tối và đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc bộ, sau đó là Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm nay và sáng 6/10, ở Bắc bộ có mưa rào và dông; riêng vùng có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to.

Theo Bích Thảo/taichinhdoanhnghiep.net.vn

Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/ap-thap-ket-hop-voi-khong-khi-lanh-mien-trung-sap-mua-lon-5-ngay-d15781.html

Trả lời