CÂU LẠC BỘ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM: CHƯƠNG TRÌNH CÀ PHÊ DOANH NHÂN LẦN 1 TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Ngày 19/9/2020, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam trực thuộc Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á (VEC – SEAFIT) cho biết, vừa tổ chức Chương trình” Câu chuyện Doanh nhân hậu Covid-19″ lần 1 tại TP HCM. Chương trình đã thu hút sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp (DN), doanh nhân trong nước và các các DN đến từ Nga, Nhật Bản, Đài Loan…

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm cùng vượt qua khủng hoảng hậu Covid-19

Chương trình thu hút nhiều đại biểu là chuyên gia kinh tế, doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong phần giao lưu với chương trình, nhiều doanh nhân đã chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp phù hợp để vượt qua giai đoạn khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời, các đại biểu cũng trao đổi về hoạt động kết nối giao thương, hợp tác, tìm hiểu nhu cầu tiêu thụ và cung ứng sản phẩm… thời hậu Covid-19.

Ông Lê Viết Hải, đại diện một DN về ngành xây dựng cho rằng, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến hầu hết các ngành nghề, trong đó có cả ngành xây dựng. Mặc dù vậy, ở các nước trên thế giới thường lấy xây dựng làm một trong những lĩnh vực chủ chốt để khởi điểm vực dậy nền kinh tế. Ở nước ta cũng vậy, nhà nước đã xem xây dựng là ngành trọng điểm, vì thế đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ như giãn nộp thuế cho DN; hỗ trợ vốn phục hồi DN; tạo ra các chính sách thông thoáng hơn…

Ông Hải nhận định, chúng ta có thể thay vị thế của Trung Quốc để trở thành trung tâm xây dựng quốc tế vì các nhà đầu tư quốc tế hiện khá quan ngại đầu tư vào nước này. Trong khi đó họ tin vào sự ổn định của Việt Nam hơn, đặc biệt là trong thời gian qua, chúng ta đã làm rất tốt việc dập các ổ dịch, tạo môi trường an toàn cho các nhà đầu tư. Do vậy, DN Việt cần tận dụng lợi thế này để ổn định, vươn lên.

Cũng theo ông Hải, dịch Covid-19 vô cùng nguy hiểm, hàng chục, thậm chí là hàng trăm năm mới có một đợt dịch lớn đến như vậy. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng có thể thay đổi chúng ta.

“Dịch đến làm cho chúng ta có nhiều thời gian để suy nghĩ, chiêm nghiệm để tìm ra một hướng đi mới, cách làm mới. Nó cho chúng ta một bài học rằng, cần phải có cách để đối phó với mọi tình huống vì ở thế giới này, chuyện gì cũng có thể xảy ra, điều tương tự như dịch Covid-19”, ông Hải nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế – Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thanh Long nhận định, thời gian tới, kinh tế thể giới rất khó bùng nổ vì dịch Covid vẫn đang rình rập. Trong khi đó, nợ công nhiều nước ở mức cao nên vẫn có thể sẽ xảy ra nguy cơ khủng hoảng tài chính tiền tệ. Trước những khó khăn trên, nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam sẽ phục hồi và phát triển từ từ.

Ông Long khuyên các DN Việt chớ nôn nóng, ở một số lĩnh vực không nên đầu tư ồ ạt nhằm mục đích lấy lại những gì đã mất. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều chuyên gia khác nhận định, việc phòng, chống dịch bệnh tốt là yếu tố rất thuận lợi, là cơ hội để các DN Việt sớm khôi phục kinh tế.

QUỐC ĐỊNH

Trả lời