DOANH NGHIỆP ĐIÊU ĐỨNG DO THÔNG TIN SAI

Đối với một tiểu thương ở chợ cho đến những tập đoàn hàng đầu thế giới, rủi ro thương mại đôi lúc chỉ cần xuất phát từ một thông tin sai sự thật và có mục đích. Đặc biệt, khi thời đại của những nút “like”, các lượt chia sẻ lên ngôi, chủ tài khoản Facebook với hàng chục nghìn lượt người theo dõi trở thành nguồn tin có sức ảnh hưởng cũng khiến doanh nghiệp điêu đứng.

Doanh nghiệp điêu đứng do thông tin sai

Nhiều người ví thông tin sai sự thật hoặc thông tin một chiều không có kiểm chứng lan truyền cũng giống như một trận lửa cháy. Nó có thể làm dấy lên nỗi lo lắng về tổn hại thương hiệu của hàng vạn doanh nghiệp.

Chuyện có nói không, chuyện không nói có

Không chỉ những thương hiệu lớn như nước giải khát Pepsi, ngân hàng BIDV…từng là nạn nhân của tin đồn thất thiệt, ác ý mà nhiều DN lĩnh vực du lịch, thực phẩm, mỹ phẩm làm đẹp… cũng bị lợi dụng hoặc vu khống.

Ngày 30/9/2021, ông Lại Minh Phương (Tổng Giám đốc) Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát đã chính thức lên tiếng khẳng định với báo chí và truyền thông đại chúng là: “Không có chuyện bỗng dưng phát hiện ra đất của mình nằm trong dự án của Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát sau khi các hộ dân ra đo đạc lại đất… như một số trang mạng Internet thông tin, gây ảnh hưởng đến uy tín chủ đầu tư và doanh nghiệp…”

Dự án Khu nhà ở Suối Nhum, thị xã Phú Mỹ do Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư. (Ảnh: PV)

Tháng 8/2020, UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát (gọi tắt là Công ty Địa ốc Vạn Tín Phát) có địa chỉ tại tổ 8, khu phố Hương Điền, phường Long Hương, Tp. Bà Rịa, tỉnh BR-VT, lập thủ tục nhận chuyển nhượng góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân, để thực hiện dự án “Khu nhà ở Suối Nhum, thị xã Phú Mỹ, với diện tích 7,33ha. Việc bồi thường, chuyển nhượng, mua gom đất của các hộ dân đã được Công ty Địa ốc Vạn Tín Phát thực hiện hoàn tất.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, thửa đất mà ông Trần Văn Cường và vợ là bà Hoàng Thị Thu Hà đang đứng tên nằm trong dự án Khu nhà ở Suối Nhum có nguồn gốc đất là của ông Phương (chủ đầu tư dự án) mua từ ông Phạm Cao Phúc (Tp. Hồ Chí Minh) tháng 2/2019, trước khi hình thành dự án, chứ không phải của ông Cường, bà Hà có từ trước đó. Thế nên, việc ông Cường, bà Hà có được quyền sử dụng hợp pháp đất trên hay không còn tùy thuộc vào quyết định của cơ quan tòa án.

Phía Công ty Địa ốc Vạn Tín Phát cũng khuyến cáo khách hàng cần tìm hiểu kỹ và cảnh giác trước những thông tin sai lệch hiện nay. Công ty Địa ốc Vạn Tín Phát cho biết công ty sẽ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý các thông tin sai lệch hiện nay để tránh gây hiểu nhầm, làm mất hình ảnh thương hiệu của công ty nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng và uy tín của DN.

Giấy chứng nhận QSDĐ của thửa đất số 130, tờ bản đồ 18, diện tích 5.306m2 tại xã Tóc Tiên đứng tên ông Lại Minh Phương trước khi xin Dự án. (Ảnh: PV).

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế – xã hội. Đặc biệt là doanh nghiệp khi khả năng một lần nữa dịch tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đứt gãy chuỗi cung cầu, giảm lượng khách hàng và đặc biệt là doanh thu. Chính vì vậy, càng khó khăn hơn cho doanh nghiệp khi đi tìm “lối ra” đang là bài toán của các doanh nghiệp khi thông tin sai, một chiều phiến diện khi chưa có thông tin chính xác của cơ quan chức năng có thẩm quyền ở trên mạng xã hội lan truyền theo tốc độ chóng mặt nên dù chưa rõ đúng sai, hay nặng hơn là vu khống doanh nghiệp (DN) đều dẫn đến thiệt hại nặng nề cho đối tượng bị bêu tên, chưa kể thời gian, công sức bỏ ra để xử lý khủng hoảng vì những tin đồn có chủ đích đó đã vô tình giết chết các doanh nghiệp trong lúc khó khăn như hiện nay.

Điều 565 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên được ủy quyền, thể hiện tại khoản 2, điều 6 (Quyền và nghĩa vụ bên B) trong Hợp đồng ủy quyền ký ngày 19/11/2019 ghi rõ: “…giao cho bên A tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện ủy quyền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.”

Theo một luật sư (Đoàn Luật sư tỉnh BR-VT) thì: Việc bà Trần Thúy Nga không giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được (từ việc bán các thửa đất nói trên) cho ông Lại Minh Phương là vi phạm hợp đồng ủy quyền. Hành vi không hoàn trả lại tiền bán đất cho ông Phương có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

                                                                                                                                                                                                                                                       NL.

Trả lời