NỀN KINH TẾ VIỆT NAM TĂNG TỐC NHANH NHẤT ĐÔNG NAM Á

Nền kinh tế số của 6 quốc gia Đông Nam Á sẽ đạt giá trị 330 tỷ USD vào năm 2025 và Việt Nam dẫn đầu tốc độ tăng trưởng đó.

Báo cáo mới nhất của Google, Temasek và Bain & Company, năm 2022 cho thấy các nền kinh tế số hàng đầu Đông Nam Á đã tăng trưởng nhanh hơn dự báo của giới phân tích, đạt 200 tỷ USD tổng giá trị giao dịch diễn ra trong năm.

Cột mốc quan trọng này xuất hiện sớm 3 năm so với các dự đoán trước đó và tăng 20% ​​so với tổng giá trị hàng hóa (GMV) 161 tỷ USD của năm ngoái. Một báo cáo trước đó vào năm 2016 ước tính nền kinh tế số ở 6 quốc gia lớn trong khu vực sẽ đạt được 200 tỷ USD GMV vào năm 2025. 6 nền kinh tế số lớn được đề cập trong báo cáo là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

“Sau nhiều năm tăng tốc, tốc độ tăng trưởng áp dụng kỹ thuật số đang đi vào bình thường hóa”, báo cáo nhận định.

Đông Nam Á tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng về số lượng người dùng Internet với 20 triệu người dùng mới vào năm 2022, nâng tổng số người dùng lên 460 triệu người. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đó đang bắt đầu chậm lại và chỉ đạt 4% vào năm 2022 so với năm ngoái. Đó là so với mức tăng 10% hàng năm vào năm 2021 và 11% vào năm 2020. 

Thương mại điện tử tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng trong khu vực mặc dù hoạt động mua sắm trực tiếp đang khôi phục khi các đợt phong tỏa được dỡ bỏ. Giá trị GMV trong lĩnh vực TMMĐ đã tăng 16% lên 131 tỷ USD vào năm 2022. 

thuong mai dien tu

Báo cáo lưu ý rằng đà tăng có thể chững lại trong 3 năm tới, đồng thời dự báo tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 17% từ năm 2022 đến năm 2025.

Báo cáo cho biết: “Thương mại điện tử tiếp tục tăng tốc, giao hàng thực phẩm và phương tiện truyền thông trực tuyến đang quay trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch, trong khi quá trình phục hồi nhu cầu di chuyển và giao vận về mức trước COVID sẽ mất nhiều thời gian”.

Một động lực tăng trưởng khác là ác dịch vụ tài chính kỹ thuật số như thanh toán, chuyển tiền, cho vay, đầu tư và bảo hiểm,… đã có mức tăng trưởng mạnh từ năm 2021 đến năm 2022, nhờ hành vi người dùng thay đổi. Trong số các dịch vụ này, bảo hiểm ghi nhận mức cao nhất, tăng 31% theo năm trong khi dịch vụ cho vay tăng 25% theo năm. 

Các điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay như tỷ lệ lạm phát tăng cao đã tác động đến người tiêu dùng Đông Nam Á và nền kinh tế kỹ thuật số. Báo cáo cũng chỉ ra một vài nguyên nhân như giá cả tăng, thu nhập giảm do suy thoái kinh tế, chuỗi cung ứng bị gián đoạn khiến người dùng bị hạn chế điều kiện tiếp cận sản phẩm, trong khi tồn đọng sản xuất tăng lên. Chính sách zero-Covid của Trung Quốc cũng không là ngoại lệ.

Theo báo cáo, nền kinh tế trực tuyến của Đông Nam Á vẫn đang trên đà đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Nhìn chung, nền kinh tế Internet ở 6 quốc gia được dự đoán sẽ đạt 330 tỷ USD vào năm 2025 nếu các công ty tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận trong ba năm tới. Một số kỳ lân lớn nhất Đông Nam Á như Grab và Sea vẫn chưa ghi nhận lợi nhuận. 

Tất cả 6 quốc gia đều đạt mức tăng trưởng hai con số về GMV từ năm 2022 đến năm 2025. Việt Nam đang dẫn đầu và dự kiến ​​tăng trưởng 31% GMV từ 23 tỷ USD năm 2022 lên 49 tỷ USD năm 2025, trong khi Philippines đứng ngay sau với mức tăng trưởng GMV dự kiến ​​20%, từ 20 tỷ USD năm 2022 lên 35 tỷ USD năm 2025. 

Các khoản đầu tư tiếp tục có động lực mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022, nhưng các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn. “Các nhà đầu tư sẽ thận trọng trong ngắn hạn vì đa phần không mong đợi quay lại với các deal năm 2021 và cả mức định giá đạt đỉnh trong vài năm tới”, báo cáo cho biết. 

“Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lạc quan vào tiềm năng trung và dài hạn của SEA,” nhưng các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn cung cấp cho khu vực này khoản dự trữ tiền mặt 15 tỷ USD, nhằm duy trì các thỏa thuận đang tồn tại.

Tùng Lâm/taichinhdoanhnghiep.net.vn
Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/nen-kinh-te-so-viet-nam-tang-toc-nhanh-nhat-dong-nam-a-d33926.html

Trả lời