ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN TRONG CÁC DOANH NGHIỆP – XU HƯỚNG TẤT YẾU CỦA KỶ NGUYÊN 4.0

Với một doanh nghiệp hàng nghìn nhân sự, mỗi nhân sự lại cần bổ sung một vài kỹ năng, kiến thức riêng biệt. Nếu không có một bên cung ứng dịch vụ đào tạo với hàng nghìn khóa học, chỉ tính mỗi việc cho nhân viên học gì, ở đâu đã là bài toán khó cho bất kỳ vị lãnh đạo doanh nghiệp nào.

Nhiều năm qua, phần lớn các tập đoàn toàn cầu sử dụng hình thức đào tạo nhân viên online (e-Learning) như một hình thức đào tạo hiệu quả. Một cuộc nghiên cứu của The e-Learning Guild cho thấy 73% thành viên của họ tham gia các khóa học o­nline và có đến 95% số người cho biết họ áp dụng hiệu quả những kiến thức và kỹ năng đã học vào công việc hàng ngày.

Phần lớn các tập đoàn toàn cầu sử dụng hình thức đào tạo nhân viên o­nline

Đối với những người làm công tác quản lý, đào tạo trực tuyến e-learning ngày càng thể hiện ưu thế của mình, giúp giảm đến hơn 50% thời gian cho các khóa huấn luyện, điều này đồng nghĩa với việc nhân viên có nhiều thời gian làm việc tại công ty hơn. Nhân viên các công ty cũng rất thích học o­nline vì họ có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Sự thuận tiện và lợi thế về chi phí sẽ kéo dài tuổi thọ của e-Learning. Những nghiên cứu gần đây cho thấy xu hướng phát triển của e-Learning trong tương lai như sau:

1. Sẽ có sự kết hợp giữa e-Learning và những phần mềm khác trong công ty như Human Resource Information System, Recruitment Tracking System, Enterprise Management System và những cơ sở dữ liệu, hệ thống báo cáo trong nội bộ công ty. Xu hướng hiện nay là e-Learning được mở rộng trong toàn bộ công ty.

Có thể lấy một ví dụ như sau: một buổi hội thảo trên website về việc phát triển sản phẩm mới với mục đích ban đầu như một bài tập tình huống để huấn luyện cho nhân viên, nhưng khi có sự tham gia đóng góp ý kiến của các phòng ban để phân loại khách hàng hoặc được sử dụng bởi những nhà quản trị cấp cao, nó đã biến thành một cơ hội phát triển sản phẩm thật sự. Kết quả của sự kết hợp này là các công ty tìm kiếm những hệ thống học o­nline thích ứng với nhiều phần mềm khác nhau và họ chỉ cần mua những hệ thống, phần mềm phụ phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ.

2. E-Learning ngày nay được sử dụng cả trong những khóa học truyền thống lẫn hiện đại. Điều này cho thấy những phương pháp học truyền thống và hiện đại có thể kết hợp với nhau để mang lại hiệu quả cao hơn trong những buổi huấn luyện của công ty. Những buổi học truyền thống có thể sử dụng trước hoặc sau những buổi học o­nline. E-Learning cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ nhân viên bổ sung kiến thức dưới hình thức newsletters trong thời gian làm việc. Hình thức học này sẽ ngày càng được phổ biến trong thời gian sắp tới và sẽ trở thành một phần trong công việc hàng ngày của nhân viên, xóa mờ ranh giới giữa việc làm và học tập bổ sung kiến thức.

3. Ngày càng có nhiều công ty nhỏ sử dụng e-Learning trong quá trình đào tạo của họ. Cách đây không lâu, chỉ có những công ty lớn mới có đủ nhân viên và tài chính để mua và sử dụng e-Learning. Tuy nhiên, do chi phí ngày càng giảm nên Learning Management System đã được sử dụng rộng rãi trong các công ty trong năm năm nay. Các công ty nhỏ ngày nay đã có thể sử dụng e-Learning trong chương trình huấn luyện của mình. Trong tương lai, Learning Management System ngày càng dễ sử dụng hơn.

4. Việc gia nhập một công ty nào đó đồng nghĩa với việc phải thu thập kiến thức và kinh nghiệm thông qua những bài học được cung cấp trên mạng nội bộ hoặc trên Internet. Những nhân viên thuộc thế hệ mới đã quá quen với việc sử dụng Internet và dễ dàng chấp nhận e-Learning như một phương pháp huấn luyện trong công ty.

5. Giám đốc phụ trách đào tạo sẽ thiết lập những khóa học o­nline phù hợp với nhu cầu của từng nhân viên và chính nhân viên công ty là người quản lý hệ thống e-Learning. Do các công cụ đó được đơn giản hóa, việc quản lý và sử dụng chúng cũng giống như sử dụng Word hoặc Excel nên nhân viên không cần phải tham dự bất kỳ khóa huấn luyện đặc biệt nào. Hơn nữa, Learning Management System được viết trên nền website có giao diện thân thiện với người học nên sẽ khiến nhân viên tích cực tham gia các khóa học mà không cần phải áp dụng bất kỳ biện pháp khuyến khích nào khác.

E-Learning ngày càng chứng tỏ được vai trò trong hệ thống đào tạo của các công ty. Câu hỏi đặt ra đối với nhiều công ty không phải là khi nào sử dụng e-Learning, mà sử dụng e-Learning như thế nào, dưới hình thức ra sao.

Các tiêu chuẩn lựa chọn nền tảng đào tạo trực tuyến phù hợp

Nền tảng đào tạo trực tuyến phù hợp cần có được những tính năng đảm bảo cho công tác đào tạo diễn ra suôn sẻ

Tính năng: tìm hiểu tính năng của từng sản phẩm cũng giúp cho bạn tự hiểu hơn cách dùng sản phẩm, tự đưa ra những so sánh và lựa chọn tính năng phù hợp với doanh nghiệp. Hiện tại, trên thị trường nền tảng đào tạo trực tuyến được nhiều doanh nghiệp sử dụng gồm có Daotaonoibo Platform, Trí Nam E-Learning, Hương Việt Group Cloud Learning System, … Bạn muốn tìm hiểu thông tin sơ bộ về tính năng sản phẩm hãy xem tiếp phần Nền tảng đào tạo trực tuyến được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Bảo mật: đây là một trong những tiêu chí nhiều nhà quản trị quan tâm khi lựa chọn nền tảng đào tạo cho doanh nghiệp. Việc bảo mật dữ liệu giúp cho các tài liệu của doanh nghiệp không bị rò rỉ, giúp doanh nghiệp giữ được bí quyết riêng về cách đào tạo nhân sự cũng như những công nghệ kinh doanh.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng: nền tảng tối ưu cho người dùng khác nhau: quản trị viên, đào tạo viên và học viên. Nền tảng phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Đơn giản hóa tác vụ của người dùng
  • Nhà quản trị có thể dễ dàng theo dõi hoạt động và đánh giá hiệu quả của hoạt động đào tạo đang diễn ra
  • Đảm bảo sao cho đào tạo viên tương tác với học viên hiệu quả, giúp cho quá trình đào tạo diễn ra suôn sẻ.

Tích hợp với các phần mềm, nền tảng khác: Dễ dàng tùy chỉnh theo nhu cầu: nền tảng có thể được đăng nhập ngay trên tên miền, tối ưu giao diện theo website của doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hình ảnh của mình hơn. Và tùy theo lĩnh vực và đặc thù của công việc, nhà quản trị/ nhà đào tạo sẽ có những đề xuất khác nhau cho nền tảng phục vụ công tác đào tạo.

Nền tảng đào tạo trực tuyến được nhiều doanh nghiệp sử dụng

Daotaonoibo Platform: Daotaonoibo Platform là một nền tảng đào tạo trực tuyến E-learning phát triển nhân lực dành cho doanh nghiệp, thuộc công ty cổ phần OWS Việt Nam. Nền tảng phục vụ công tác quản trị vận hành đào tạo, hỗ trợ 3 ngôn ngữ Anh-Việt-Nhật, tính bảo mật cao, tương tác 2 chiều với lớp học ảo, linh hoạt học mọi lúc mọi nơi và trên mọi thiết bị, trình duyệt.

Trí Nam E-Learning: Sản phẩm được phát triển bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Trí Nam. Giải pháp đã giành Giải Nhất Nhân Tài Đất Việt cho giải pháp đào tạo trực tuyến năm 2007. Nền tảng tích hợp tính năng học trực tuyến thời gian thực realtime, cho phép người dùng đăng nhập và sử dụng nền tảng trên các thiết bị di động. Tìm hiểu thêm về tính năng của hệ thống tại đây.

Hương Việt Group Cloud Learning System: Là ứng dụng được dùng để triển khai đào tạo E.Learning trong doanh nghiệp, tổ chức; CLS.Enterprise được trang bị đầy đủ các tính năng đáp ứng nhu cầu đào tạo của các doanh nghiệp, tập đoàn với quy mô từ vài chục đến hàng trăm nghìn nhân sự. CLS giải quyết được toàn bộ những hạn chế trên của các mô hình đào tạo truyền thống, cho phép quản lý, lưu trữ và cung cấp các bài học, khoá học tới từng cá nhân, từng nhóm, kiểm tra học viên cho từng bài học nhằm mang lại hiệu quả đào tạo cao và tính năng tổng hợp, báo cáo chi tiết cho phép người quản lý nắm được tình hình tổng quan cũng như chi tiết trong công tác đào tạo của doanh nghiệp.

Hachium: Với phong cách thiết kế quốc tế, được tin dùng bởi khách hàng giảng dạy trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ giáo dục phổ thông, chăm sóc sức khỏe đến kiến thức kinh doanh, thương mại điện tử. Hachium vận hành tuyệt vời trên tất cả các thiết bị khác nhau như: PC, laptop, máy tính bảng, smartphone, trên nhiều hệ điều hành và trình duyệt khác nhau. Chống download bài giảng, chống chia sẻ tài khoản, chống quay màn hình, tất cả các hình thức bảo mật mà bạn cần để bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ với khóa học của bạn.

Trong kỷ nguyên của công nghệ, không có lựa chọn nào khác, quy trình làm việc luôn đòi hỏi phải thay đổi nhanh chóng thông minh hơn, hiệu quả cao hơn. Doanh nghiệp cũng như người lao động cần có sự đón đầu và áp dụng các công cụ làm việc hiệu quả nhất để tiếp nhận và thích ứng với sự thay đổi.

Trả lời