EDUTECH – MỘT SẢN PHẨM CỦA TRÍ TUỆ SÁNG TẠO, ĐÁP ỨNG KỊP THỜI NHU CẦU DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN TẠI NƯỚC TA TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

Trịnh Huy Châu – Chuyên viên kinh tế cấp cao, Viện Nghiên cứu Tài chính,

Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á

Edutech là một dự án khoa học áp dụng công nghệ trong giáo dục mang tính đột phá, do Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á sáng tạo, ứng dụng những thành tựu mới nhất của cuộc CMCN 4.0, edutech tích hợp các giaỉ pháp công nghệ, nhằm kết nối trực tuyến đội ngũ giáo viên, giảng viên giỏi cùng các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực với đông đảo học sinh và cộng đồng dân cư, qua đó cung cấp hàng nghìn khoá học, hàng trăm nghìn bài giảng cho người có nhu cầu, không phụ thuộc địa điểm, thời gian, không gian…

Từ xa xưa cho đến những năm cuối thế kỷ 20, việc dạy và học ở nước ta cũng như trên thế giới thực hiện theo mô hình tương tác trực tiếp, trực diện giữa thầy và trò (offline). Đây là phương pháp giáo dục đào tạo mang tính truyền thống lâu đời, có vai trò rất quan trọng trong việc truyền thụ kiến thức, hình thành nhân cách, nghiệp vụ chuyên môn v.v  từ thế hệ này sang thế hệ khác; Nhờ đó, đã đóng góp công lao to lớn cho sự phát triển của từng Quốc gia dân tộc cũng như toàn nhân loại.

Tuy nhiên, sự ra đời của Internet, sự bùng nổ của công nghệ thông tin cùng những công cụ kết nối vạn vật (IoT) hiện đại đã tạo ra mô hình dạy và học rất mới: đó là mô hình dạy học trực tuyến (Online). Do tính ưu việt của nó, phương pháp dạy và học online ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành một xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.

Xin đơn cử vài ví dụ:

– Tại Hàn Quốc,Trường Đại học Hanyang trên toàn hệ thống có khoảng 30.000 sinh viên, nhưng riêng hệ thống dạy online chiếm tới hơn 25.000 sinh viên, gấp 5 lần học offline. Ở đây, họ áp dụng công nghệ Hologram, một giảng viên có thể tương tác cùng một lúc tới 500 đến 600 sinh viên.

Công nghệ này cho phép giảng viên có thể đứng trong một studio với hệ thống camera ghi lại hình ảnh ở các góc độ khác nhau, sau đó truyền trực tiếp đến giảng đường, nơi các sinh viên đang theo dõi. Hình ảnh 3D của giảng viên sẽ hiển thị trên giảng đường với tỉ lệ 1:1.

Cả giảng viên lẫn sinh viên đều có thể nhìn nhau và tương tác một cách chân thực. Giảng viên có thể xem thái độ của các sinh viên và điều chỉnh cách giảng bài cho phù hợp. Việc thuyết giảng có thể áp dụng cho nhiều giảng đường đồng thời. Tuy vậy, để đảm bảo tính tương tác giữa giảng viên và sinh viên Trường đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

– Tại Mỹ, 40% các chương trình đạo tạo tại các trường đại học và hơn 30% các chương trình giảng dạy tại các trường phổ thông được thực hiện online. Trường đại học lớn nhất thế giới Arizona State University hiện nay có 130.000 sinh viên, trong đó 40.000 sinh viên học online.

Hiện trường có luôn 1 thương hiệu cho đào tạo online không những dạy các chương trình về toán học, công nghệ thông tin mà kể cả các ngành “nhạy cảm” như y học cũng học online và sử dụng công nghệ thực tế ảo. Tất cả những sinh viên tốt nghiệp ở khoá đó ra trường đều có bằng tốt nghiệp và được công nhận như học sinh bình thường….

– Tại Việt Nam chúng ta, vừa qua, do ảnh hưởng của dịch covit-19, học sinh toàn quốc đã phải nghỉ học một thời gian tương đối dài; vì vậy nhiều trường đã nhanh chóng tổ chức mô hình dạy online theo giờ cố định cho học sinh của mình. Tuy nhiên, mô hình dạy và học trực tuyến đối với nhiều người còn khá mới mẻ và bỡ ngỡ.

Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện kịp thời của sản phẩm Edutech do Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á (SEAFIT) sáng tạo dựa trên nền tảng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được coi là một đóng góp quý báu cho sự phát triển mạnh mẽ của mô hình dạy và học trực tuyến, góp phần thiết thực vào sự nghiệp hiện đại hoá ngành Giáo dục đào tạo của nước ta.

Vậy Edutech là gì?

Edutech là một dự án khoa học áp dụng công nghệ trong giáo dục mang tính đột phá, do Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á sáng tạo, ứng dụng những thành tựu mới nhất của cuộc CMCN 4.0, edutech tích hợp các giaỉ pháp công nghệ, nhằm kết nối trực tuyến đội ngũ giáo viên, giảng viên giỏi cùng các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực với đông đảo học sinh và cộng đồng dân cư, qua đó cung cấp hàng nghìn khoá học, hàng trăm nghìn bài giảng cho người có nhu cầu, không phụ thuộc địa điểm, thời gian, không gian…

Với mục tiêu mang tầm chiến lược vĩ mô như đã nêu trên, cùng với nội dung phong phú, thiết thực, các bài giảng chất lượng cao, ra đời đúng thời điểm. Tuy chưa đáp ứng được tất cả các yêu cầu của người học, nhưng sản phẩm Edutech đã được đón nhận nhiệt tình tại nhiều địa phương,Tỉnh,Thành trong cả nước mặc dù mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu. Vì sao Edutech đã nhanh chóng được cộng đồng chào đón như một làn gió mới trong giáo dục? Để trả lời câu hỏi này, xin nêu lên một số kiến giải sau đây:

Thứ nhất: Tư cách pháp nhân đầy đủ, cơ sở pháp lý đáng tin cậy

Dự án công nghệ giáo dục Edutech đã được Hội đồng khoa học của Viện thẩm định, trên cơ sở đánh giá khách quan, khả thi của hội đồng khoa học, Viện đã ra Quyết định phê duyệt và cho phép triển khai dự án số 80/QĐ-VĐNA ngày 01/11/2018. Đồng thời, sản phẩm đã được Cục Bản quyền Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 8239/2019/QTG ngày 24 tháng 12 năm 2019.

Edutech.org.vn là website học trực tuyến, bản quyền thuộc Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á. Edutech.org.vn đã chính thức đăng ký Cục quản lý thương mại điện tử – Bộ Công thương và được phép hoạt động thương mại điện tử cụ thể:

– Tên website: edutech;

– Địa chỉ tên miền: edutech.org.vn;

– Tên chủ doanh nghiệp: Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á;

– Mã số thuế: 0107343359;

– Trụ sở đăng ký giấy phép khoa học: Căn hộ 4 tầng, Khu đô thị Nam An Khánh (An Thọ, An Khánh, Hoài Đức, TP Hà Nội).

Thứ  hai: Có cơ sở khoa học vững chắc

Edutech là một dự án mang tầm chiến lược có tính nhân văn sâu sắc và giá trị giáo dục đích thực, được sáng tạo bởi những nhà khoa học có tâm huyết và trình độ chuyên môn cao.

Trong tương lai gần khi, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển đột biến ở nước ta và được ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy từ xa – trực tuyến thì sản phẩm Edutech sẽ càng được hoàn thiện hơn nữa.

Trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin và đặc biệt là sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề chất lượng giáo dục, đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trở nên cấp bách hơn lúc nào hết. Đây vừa là nguyên nhân, vừa là động lực thúc đẩy các nhà khoa học tạo bước đột phá trong giáo dục đào tạo. Dự án công nghệ giáo dục edutech ra đời khi đã hội đủ các điều kiện cần thiết của một dự án trong thời kỳ công nghệ thông tin bùng nổ.

Trước hết cần khẳng định, đây là một sản phẩm trí tuệ thuộc dự án khoa học và công nghệ được thai nghén trong nhiều năm khi trực tiếp làm công tác giảng dạy cũng như tham gia quản lý đào tạo. Viện trưởng Nguyễn Dũng Thương vừa là tác giả vừa là chủ nhiệm dự án Edutech.

Với hơn 20 năm trực tiếp giảng dạy tại các trường đại học cao đẳng, 05 năm công tác tại Vụ giáo viên và cán bộ quản lý, 10 năm là Trưởng/phó phòng đào tạo, Viện trưởng Nguyễn Dũng Thương – luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo? Tìm tòi, suy nghĩ phát huy và sáng tạo trong việc cải tiến phương tiện, phương pháp giảng dạy nhằm cống hiến cho sinh viên những bài giảng hay nhất, chất lượng tốt nhất. Năm 2002, bảo vệ thành công đề tài khoa học cấp Đại học Thái Nguyên mang tên: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy ngành công nghệ ô tô qua giáo án điện tử”. Hai lần tham gia hội giảng toàn quốc và được Bộ trưởng cấp chứng nhận giáo viên dạy giỏi toàn quốc, ông luôn trăn trở tìm tòi các giải pháp đột phá trong giảng dạy, chuyên sản xuất phần mềm dạy học bằng các giáo án điện tử để phục vụ và cung cấp nguồn học liệu cho giáo viên khi lên lớp, biến những tiết học khô khan thành những bài giảng sinh động, hấp dẫn và hiệu quả.

Vì vậy có thể nói, Edutech đang từng bước  hiện thực hóa mục tiêu trở thành Trường học trực tuyến số 1 Việt Nam!

Thứ ba:  Nội dung phong phú, thiết thực đáp ứng đúng nhu cầu bức thiết của nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt trong hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh v.v…Cụ thể:

– Đối với người học:

+ Edutech có khả năng kích hoạt hứng thú và say mê học tập của HSSV, không cảm thấy áp lực trong việc học hành, tận dụng tối đa khả năng và thời gian vào học tập thay vì dành thời gian cho việc chơi game (thậm chí tình trạng nghiện game đã ở mức báo động trong HSSV hiện nay). Edutech giúp HSSV có thể học bất cứ lúc nào, không phụ thuộc vào giờ giấc bắt buộc do thầy cô qui định; có thể  học bất cứ nơi đâu, chủ động tìm kiếm nội dung học tập, chủ động tìm kiếm bài giảng của thày cô có uy tín và năng lực sư phạm, chuyên môn giỏi…do bài giảng được lưu lại dưới dạng video tĩnh hoàn toàn có thể đáp ứng được điều này.

+ Sản phẩm hỗ trợ rút ngắn khoảng cách chênh lệch mặt bằng kiến thức, trình độ, năng lực học tập giữa học sinh nông thôn miền núi và học sinh thành thị? Làm thế nào để các em học sinh vùng núi cao, vùng sâu xa, ven biển và hải đảo đều có cơ hội được học với bài giảng của các thày cô tên tuổi, có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn giỏi? Tất cả đều được giải quyết khi các em tham gia học tập tại trang học trực tuyến edutech.

+ Sản phẩm đảm bảo được chất lượng giáo dục và đào tạo khi Nhà nước có chủ trương cấm dạy thêm trong các nhà trường. Tại đây, chỉ cần một thiết bị kết nối internet (điện thoại, tivi, máy tính,…) là có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu và không tốn tiền, thời gian đi học thêm, giảm chi chí cho gia đình, giảm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm khi phải đưa đón con đi học thêm, cha mẹ có thêm thời gian chăm sóc gia đình…

+ Edutech còn là giải pháp hỗ trợ đắc lực các em học sinh mỗi khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng toàn quốc. Tại đây, dưới dạng các chuyên đề theo từng môn học, edutech sản xuất các khóa tổng ôn luyện thi cho học sinh THPT rất cô đọng, chắt lọc và bám sát nội dung thi.

– Đối với cha mẹ, phụ huynh học sinh:

Cha mẹ khi cho con tham gia học tại trang này hoàn toàn được giải phóng về thời gian, công sức, chi phí, giảm áp lực trong việc quản lý học tập của con cái. Thay vì phải đi học thêm, tốn chi phí, tốn thời gian, thậm chí quá áp lực với cha mẹ về kết quả học tập của con cái. Cha mẹ hoàn toàn có thể kiểm tra được việc học hành khi tham gia học cùng con trên trang edutech, vừa củng cố bổ sung kiến thức cho cha mẹ, vừa giúp đỡ và dạy con học tại trang edutech theo tiêu chí: cả nhà cùng học. Với tính nhân văn và tính giáo dục đích thực, edutech đã được các bậc phụ huynh quan tâm và tham gia ngay khi biết đến edutech.

– Đối với các thày giáo cô giáo:

Edutech thực sự là một diễn dàn giáo dục, tại đây các thày giáo cô giáo có thể tham khảo về chuyên môn, về nghiệp vụ sư phạm, về các nguyên lý cơ bản trong giáo dục như tính khoa học, tính vừa sức, tính kế thừa, tính thẩm mỹ…và đặc biệt các bài giảng tại trang trực tuyến edutech là nguồn học liệu quý để thày cô tham khảo khi nghiên cứu soạn giảng đề cương giáo án cho bài giảng của mình hàng ngày trước khi lên lớp.

 – Đối với các nhà quản lý giáo dục và đào tạo:

Edutech sản xuất các bài giảng dưới dạng video tĩnh bám sát theo chương trình khung của Bộ GDĐT theo từng chuyên đề. Edutech là nguồn tài liệu tham khảo để các nhà quản lý giáo dục hoạch định, xây dựng chính sách, đổi mới nội dung chương trình sách giáo khoa…xây dựng và định hướng chiến lược phát triển giáo dục trong thời kỳ đổi mới.

 – Đối với Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á:

Với chức năng nhiệm vụ của một viện nghiên cứu trong lĩnh vực: Tài chính – Đầu tư – Hợp tác – Thương mại thuộc phạm vi khu vực và quốc tế, đây chính là nền tảng, là cơ sở để hiện thực hóa, cụ thể hóa chức năng, nhiệm vụ của Viện. Củng cố về lý luận đồng thời là nơi trải nghiệm các nghiên cứu thuộc phạm vi đầu tư, hợp tác và thương mại đặc biệt là thương mại điện tử khi Viện triển khai các chính sách phát triển thẻ học trực tuyến theo quy định của trang thương mại điện tử do nhà nước quy định.

Có thể khẳng định, Edutech thực sự là một dự án mang tầm chiến lược, có giá trị nhân văn và tính giáo dục sâu sắc. Chỉ trong một thời gian ngắn trong tổng thời gian thực hiện dự án 10 năm, nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm cao, Viện đã sản xuất trên 2000 (hai nghìn) video bài giảng, trong đó hơn 1200 video bài giảng thuộc ba môn nền tảng Toán, Tiếng Anh và Ngữ văn/Tiếng Việt của các lớp 1 đến lớp 12, gần 300 video bài giảng được sản xuất theo chuyên đề, hơn 500 video bài giảng chuyên về tiếng Anh cho cộng đồng, bên cạnh đó là các khóa tổng ôn luyện thi tốt nghiệp THPT và chuyển cấp thi đầu vào lớp 9 lên lớp 10.

Thứ tư : Có chiến lược phát triển lâu dài, bền vững

Ban lãnh đạo Viện Nghiên cứu tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á đã hoạch định chiến lược phát triển nhanh, bền vững của Viện theo từng giai đoạn, dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực hoạt động. Riêng dự án công nghệ giáo dục Edutech có thể chia làm 3 giai đoạn phát triển như sau:

1/ Giai đoạn khởi động (2019 – 2020): Tập trung vào sản phẩm công nghệ giáo dục theo các chuyên đề dạy và học những môn học nền tảng và cơ bản phục vụ kịp thời yêu cầu của giáo dục và đào tạo gồm Văn- Toán- Tiếng Anh.

2/ Giai đoạn hoàn thiện (2021 -2023): Kịp thời đúc rút kinh nghiệm, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, lập hồ sơ khoa học, báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền công nhận TRƯỜNG HỌC TRỰC TUYẾN SỐ 1 VIỆT NAM. Căn cứ nhu cầu người dùng, tổ chức sản xuất qui mô lớn các sản phẩm bài giảng của toàn bộ các môn học từ lớp1 đến lớp 12, kể cả chương trình ôn thi chuyển cấp và thi Đại học cao đẳng.

3/ Giai đoạn nâng cấp, phát triển mở rộng (2024 -2028): Phối kết hợp với một số đối tác có uy tín để đưa thêm nhiều nội dung phong phú bổ ích vào sản phẩm chuyên đề liên quan đến những hoạt động kinh tế- văn hoá- xã hội v.v theo đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta như: Giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Dạy nghề online, Phổ biến kiến thức giáo dục pháp luật cho HSSV, Giáo dục kỹ năng sống cho thiếu niên nhi đồng, Bồi dưỡng kiến thức và hướng dẫn sáng tạo khởi nghiệp cho thanh thiếu niên v.v…Nhờ đó, từng bước vững chắc, Edutech sẽ tạo nên những “kho kiến thức khổng lồ” tại mỗi gia đình, chứa đựng những nội dung giáo dục và đào tạo quí giá rất cần thiết cho cuộc sống của từng cá nhân cũng như toàn thể cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời đại mới…

Thứ năm: Xây dựng được mô hình hợp lý để sản phẩm nhanh chóng đi vào cuộc sống

Trong kinh tế thị trường, bất kỳ sản phẩm vật chất hoặc phi vật chất nào đều chỉ có thể được chấp nhận khi tạo ra được một mô hình tiêu thụ phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng .

Xuất phát từ thực tế đó,Viện chủ trương kết nối với nhiều đối tác khác nhau có liên quan đến các khâu tổ chức sản xuất và  tiêu thụ sản phẩm để tạo dựng một hệ thống trường học Edutech mang tính cộng đồng rộng rãi; trong đó mỗi thành viên có thể chủ động, tự nguyện đăng ký tham gia với chi phí thấp nhất.

Đây là một mô hình rất mới có khả năng tạo ra bước ngoặt cho sự  phát triển nhanh và bền vững của dự án. Nhờ đó, niềm tin và hy vọng của người dùng  vào  chuỗi trường học trực tuyến Edutech sẽ ngày càng được củng cố một cách vững chắc!

Kết luận:  Sản phẩm trí tuệ sáng tạo Edutech được thai nghén và ra đời sau những năm tháng trăn trở  nắm bắt nhu cầu cuộc sống và miệt mài làm việc không quản khó khăn cùng với những khoản đầu tư không nhỏ về nhân lực, vật lực và tài chính. Cần nhấn mạnh rằng, mô hình học trực tuyến (online) trong nhà trường cũng như ngoài xã hội không hoàn toàn thay thế phương pháp dạy học truyền thống offline; nhưng cũng không thể phủ nhận sự thật: với sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội, nhất định Edutech sẽ trở thành mô hình trường học trực tuyến số 1 Việt Nam và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai./.

Trả lời