QUẢNG NINH YÊU CẦU TRUY THU THUẾ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG(TNMT), CÁC DỰ ÁN SAN LẤP TẠI 10 DOANH NGHIỆP

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, trong quý 2/2020 phải hoàn thành việc rà soát, truy thu các khoản thuế tài nguyên môi trường, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các dự án có hoạt động đào đắp… của 10 doanh nghiệp là chủ đầu tư.

Theo báo cáo các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh tại Thông báo số 45/TB-UBND, Sở Xây dựng tỉnh đã trình kế hoạch nghiên cứu, lập quy hoạch các khu khai thác, sử dụng, vật liệu san lấp mặt bằng.

Sở đã thành lập tổ công tác phối hợp với các đơn vị tiến hành rà soát toàn bộ các dự án lớn và phê duyệt trữ lượng khai thác đất đắp, san lấp mặt bằng.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện thanh tra thực hiện nghĩa vụ tài chính của các dự án, Sở Xây dựng đã tổng hợp đề cương, yêu cầu báo cáo, gửi đến 10 doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án có hoạt động đào đắp, san lấp mặt bằng trên địa bàn TP.Hạ Long và sẽ tiến hành thanh tra trực tiếp tại đơn vị sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Trong quý 2/2020, hoàn thành việc rà soát, truy thu các khoản thuế tài nguyên môi trường, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các dự án có hoạt động đào đắp, san lấp mặt bằng trên địa bàn.

Tại cuộc họp trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án đầu tư (kể cả các dự án sử dụng vốn đầu tư công và các dự án sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách), trong đó sử dụng rất lớn khối lượng các vật liệu san lấp như: đá, cát, sỏi…

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã có nhiều văn bản, Quyết định hướng dẫn, chỉ đạo việc quản lý, khai thác, vận chuyển vật liệu san lấp mặt bằng các dự án và đào đắp nền đường các tuyến đường giao thông với mục đich quản lý chặt chẽ về khối lượng khai thác, phương án vận chuyển và thu các khoản phí tài nguyên môi trường, thuế tài nguyên môi trường và phí cấp quyền khai thác khoáng sản…

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số thay đổi chính sách của nhà nước về vật liệu san lấp nên các hướng dẫn, quy định còn chưa phù hợp với thực tế. Nhiều dự án chưa quản lý tốt dẫn đến ảnh hưởng đến môi trường và chưa thu đúng, thu đủ các loại phí, thuế theo quy định nộp cho ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Xây dựng làm đầu mối phối hợp với Sở TNMT và các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, tổng hợp lại các vị trí khai thác đất đá san lấp mặt bằng, lập các quy hoạch khu vực khai thác vật liệu san nền đảm bảo các yêu cầu: Tính toán chính xác nhu cầu sử dụng đất đá làm vật liệu san lấp trong giai đoạn 2020-2025 và nhu cầu cụ thể trong năm 2020 và từng năm tiếp theo.

Trong đó tập trung đặc biệt các dự án như: các khu đô thị Bến Đoan, Hà Khánh, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, Tuần Châu, đồi Ngân Hàng, đồi Phượng Hoàng, khu biệt thự phía Tây cầu Bãi Cháy, đường cao tốc nối TP.Hạ Long với cầu Bạch Đằng, đường bao biển nối TP.Hạ Long – TP.Cẩm Phả… Các dự án giao thông lớn do Ban quản lý dự án của tỉnh, của địa phương làm chủ đầu tư và các dự án đô thị trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 1/1/2016 đến nay.

Ngọc Diễm

Nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/quang-ninh-yeu-cau-truy-thu-thue-tnmt-cac-du-an-san-lap-tai-10-doanh-nghiep-d12410.html

Trả lời