BA QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ HỌC TRỰC TUYẾN

Trao đổi chuyên ngành: Ba quan niệm sai lầm về học trực tuyến

Mặc dù trên thực tế việc học trực tuyến mang lại nhiều sự cải thiện tích cực cho người học nhưng cũng không có gì ngạc nhiên khi hiện nay vẫn tồn tại những quan niệm sai lầm về học trực tuyến

Có rất nhiều nhận định sai lầm khác nhau về việc học trực tuyến dù cho hiện nay các khóa học trực tuyến và hệ thống tạo khóa học trực tuyến đang ngày càng được cải thiện.

Dưới đây là 3 trong số rất nhiều những nhận định lầm tưởng của người dùng về việc học trực tuyến.

Lớp học trực tuyến sẽ dễ hơn và không đạt chất lượng như lớp học truyền thống

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất của người dùng với các lớp học trực tuyến. Họ cho rằng những khóa học Online sẽ không có tổ chức chuyên nghiệp. Trên thực tế, đôi khi các lớp học Online còn đòi hỏi nhiều hơn so với những lớp học truyền thống. Học sinh phải chủ động trong việc tìm kiếm tư liệu, khám phá kiến thức, các giảng viên ở đây chỉ đóng vai trò như những người hướng dẫn.

Một trong những lý do khiến họ đưa ra quan niệm sai lầm này có thể do họ e dè về sự linh hoạt thời gian trong học trực tuyến. Một số người nghĩ rằng tính kỷ luật và những thời khóa biểu cố định sẽ đem lại kết quả tốt hơn. Nhưng trên thực tế, chất lượng học của học sinh không liên quan đến việc họ học nhiều hay ít thời gian. Những học sinh học Online có nhiều thời gian rảnh hơn không có nghĩa chất lượng học của họ kém hơn, mà có thể do cách thức họ học có hiệu quả hơn.

Học trực tuyến làm mất tương tác

Mặc dù không có những sự tương tác trực tiếp “mặt đối mặt” như những khóa học truyền thống, nhưng môi trường học tập Online vẫn mở ra những cơ hội kết nối tuyệt vời giữa các giảng viên với học sinh, hay giữa các học sinh với nhau không giới hạn phạm vi địa lý. Học Online cũng là môi trường tốt cho những học sinh cảm thấy ngại ngùng khi đưa ra ý kiến, thể hiện quan điểm trong các lớp học truyền thống.

Các nền tảng Công nghệ hiện nay cũng nâng cấp tối đa các chức năng phục vụ cho tương tác. Dường như các tùy chọn tương tác trong học trực tuyến hiện nay là vô tận như: kết nối video, trò chuyện nhóm, các bình luận mở…Tương tác với các đồng nghiệp hoặc bạn học của bạn thông qua các diễn đàn, hội nhóm trên cổng lớp học của bạn và bạn cũng hoàn toàn có thể yêu cầu sự trợ giúp nếu còn thắc mắc về bài học hay bị mất tài liệu.

Bạn bắt buộc phải giỏi công nghệ

Quan điểm này không còn đúng với hiện tại nhờ sự xuất hiện của các nền tảng Công nghệ với giao diện thân thiện, đơn giản hóa tối đa cách sử dụng cho người dùng. Bạn không cần thiết phải quá giỏi về Công nghệ thông tin, khi bạn có thể tiếp cận bài viết này đồng nghĩa với việc bạn đủ những cơ sở cơ bản cho việc thiết lập một khóa học Online. Hãy đảm bảo nền tảng Công nghệ bạn chọn có đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình để loại bỏ cảm giác hoang mang trong quá trình ứng dụng Công nghệ.

Hãy nhớ lại khi máy in lần đầu xuất hiện, nó đã chịu sự phản ứng dữ dội của xã hội về công dụng và thậm chí là cả giá trị đạo đức của nó như thế nào. Nhưng cho tới hiện tại, chắc hẳn không ai có thể phủ nhận những công dụng của chiếc máy in. Việc áp dụng Công nghệ vào Giáo dục cũng tương tự như vậy. Công nghệ mang đến những khả năng đáng kinh ngạc vượt xa tầm tưởng tượng và nó đang phát triển một cách chóng mặt. Vì vậy, chúng ta không thể sống mãi trong nỗi sợ mà bỏ lỡ đi những cơ hội đáng quý của mình. Có một số liệu thực tế không thể chối cãi là số lượng học viên học trực tuyến và giảng viên tham gia giảng dạy trực tuyến không ngừng tăng, chứng tỏ giá trị của mô hình học trực tuyến là to lớn mặc cho những hoài nghi về mô hình này vẫn còn tồn tại.

Trả lời