CHUYỂN HỒ SƠ CHO CÔNG AN ĐIỀU TRA 2 DOANH NGHIỆP DOANH THU NGÀN TỈ, LÃI VÀI TRĂM TRIỆU

Kiểm toán Nhà nước xác định Công ty TNHH MTV Cao su Bảo Long và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước đã “mua bán” hàng vạn tấn cao su không có thật, có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp.
Công an tỉnh Lâm Đồng khám xét doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép hồi tháng 11 năm ngoái ẢNH TRÙNG DƯƠNG

Nguồn tin của Thanh Niên cho biết, Kiểm toán Nhà nước vừa chuyển hồ sơ đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật về dấu hiệu mua bán hóa đơn giá trị gia tăng của Công ty TNHH MTV Cao su Bảo Long (Công ty Bảo Long) và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước (Công ty Thành Phước), cùng có trụ sở tại H.Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Trước đó, thông qua kiểm toán ngân sách địa phương năm 2019 của tỉnh Bình Phước, Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong hoạt động sản xuất kinh doanh của 2 doanh nghiệp này.

Cụ thể, Công ty Bảo Long thành lập ngày 10.3.2014, thay đổi lần thứ nhất ngày 23.6.2016 với vốn điều lệ 1,5 tỉ đồng, có ngành nghề kinh doanh là mua bán cao su, mủ cao su, dù doanh thu rất lớn nhưng nhưng lợi nhuận rất thấp hoặc lỗ. Trong đó, doanh thu năm 2018 là 1.668 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 5 tỉ đồng, năm 2019 doanh thu 2.447 tỉ đồng nhưng báo lỗ 156 triệu đồng.

Công ty Thành Phước có vốn điều lệ khoảng 10 tỉ đồng nhưng doanh thu lớn và tăng mạnh trong 2 năm 2018 và 2019 với tổng cộng gần 2.400 tỉ đồng. Tuy nhiên công ty này không sở hữu phương tiện vận chuyển; chỉ có kho hàng khoảng 1.000 m2, nhưng chủ yếu để chứa hàng xuất bán bị trả lại do không đạt chất lượng. Mặt khác, doanh thu doanh nghiệp này rất lớn nhưng lợi nhuận rất thấp, năm 2019 doanh thu gần 2.015 tỉ đồng nhưng lãi chỉ khoảng 219 triệu đồng.

Dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn

Trong 2 năm 2018, 2019, Công ty Bảo Long đã mua bán khoảng 70.000 tấn mủ cao su, nhưng không có kho hàng, phương tiện vận chuyển; hàng hóa chủ yếu được ký gửi và thuê kho nhưng chi phí ký gửi, thuê kho hàng tháng chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng. Năm 2019, Công ty Bảo Long thuê 2 xe để vận chuyển nhưng lượng xăng dầu phát sinh lớn hơn nhiều mức tiêu thụ hợp lý cho 2 xe; tồn kho cuối năm thấp không phù hợp với quy mô kinh doanh; không phát sinh chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh mua bán cao su, như thuê container, phí bao bì, đóng gói, thuê cần cẩu, xe nâng hàng để bốc xếp hàng hóa khi nhận hàng hoặc xuất bán…

Theo Thanh niên

Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/chuyen-ho-so-cho-cong-an-dieu-tra-2-doanh-nghiep-doanh-thu-ngan-ti-lai-vai-tram-trieu-d15751.html

Trả lời